" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักข่าวก่อสร้าง     ข่าวเศรษฐกิจก่อสร้าง  
NEWS SCGปรับใหญ่ธุรกิจโลจิสติกส์ ปี"56ปั้นอินโดฯนำร่องอาเซียน
วันที่ลง : 25-Aug-2012   จำนวนคนอ่าน 570

นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า ในฐานะผู้นำโลจิสติกส์รายใหญ่ที่สุดของไทย ปี 2555
ทำ รายได้มากถึง 13,000 ล้านบาท อยู่ในอันดับต้น ๆ ของอาเซียน จึงต้องวางแผนพัฒนาต้นทุนโลจิสติกส์โดยใช้ช่องทางระบบขนส่งทางรถ เรือ และราง (Multi Model) เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพลดค่าใช้จ่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้ามูลค่าสูงอย่างปิโตรเคมีและทุกกลุ่มให้สำเร็จก่อนเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ปี 2558 เพราะขณะนี้ต้นทุนส่วนนี้สูงถึง 17-18% ของจีดีพี ตั้งเป้าจะทำให้เหลือ 0% โดยเอสซีจีจะเร่งสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ให้เป็นรูปร่างครอบคลุมทั้งอาเซียน อีก 4-5 ปีข้างหน้า ขณะนี้เริ่มแล้วในเส้นทางไทย-เวียดนามใต้-จีน และภายในปี 2556 การร่วมทุนด้านโลจิสติกส์ในอินโดนีเซียขึ้นเพื่อรองรับการขนส่งเชื่อมโยง ระหว่างเกาะในฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียเข้าด้วยกัน ซึ่งตอนนี้มีช่องทางจัดจำหน่ายอยู่แล้ว และมีส่วนแบ่งในตลาดคอนกรีตผสมเสร็จอินโดนีเซียถึง 20% ปี 2558 จะสามารถเชื่อมวงจรขนส่งเวียดนามและอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ เอสซีจีได้ให้ดีเอชแอลเข้ามาวางระบบมาตรฐานความปลอดภัย และดึงผู้ประกอบการกว่า 200 รายเข้าร่วมโครงการโลจิสติกส์ Safety We Care พัฒนาพนักงานขับให้ถึงเป้า 2 หมื่นคน สร้างวัฒนธรรมการทำงานอย่างปลอดภัย

นาย กานต์กล่าวว่า แผนขยายการลงทุนต่างประเทศ ในพม่าเริ่มการสร้างโรงงานซีเมนต์มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ได้ภายในปีนี้ ส่วนอินโดนีเซีย เวียดนาม ยังมีอุปสรรคเรื่องกฎหมายแต่มั่นใจปี 2558 ทุกประเทศจะเปิดกว้าง

นาย นิธิ ภัทรโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ในเครือเอสซีจี ดิสทริบิวชั่น เปิดเผยว่า ตามแผนภายใน 5 ปี จะเพิ่มส่วนแบ่งลูกค้านอกเครือเอสซีจีเป็น 30% และอีก 10 ปีข้างหน้าเพิ่มเป็น 50% จากปัจจุบันมีอยู่ 15% ปัจจุบันใช้ระบบขนส่งทางเรือ 30% จากกองเรือ 250 ลำ ทางราง 2% ที่เหลือทางถนนมีคลังและศูนย์กระจายสินค้าทั้งในไทย ตามแนวชายแดน และอาเซียน กว่า 100,000 ตารางเมตร

"แม้การดำเนินธุรกิจยังมี อุปสรรคด้านกฎหมายอย่างในกัมพูชาที่ต้องเปลี่ยนถ่ายสินค้าเพราะกำหนดบรรทุก ได้ไม่เกิน 23 ตัน ต่างจากไทยได้ 30 ตัน เมื่อสินค้าไปถึงชายแดนจึงต้องนำออกส่วนหนึ่ง แม้จะมีแผนปรับปรุงแต่ต้องผ่านขั้นตอนในรัฐสภาทำให้ช้า แต่เชื่อว่าไม่เกินปี 2560"ที่มา  :  24 ส.ค. 2555   ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1345823018&grpid=00&catid=00&subcatid=0000TAG :SCGปรับใหญ่ธุรกิจโลจิสติกส์ ปี"56ปั้นอินโดฯนำร่องอาเซียน,ข่าวอสังหา,อสังหาริมทรัพย์,บ้าน,ที่อยู่อาศัย,ข่าวผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง,ข่าวก่อสร้าง,อีบิลด,eBuild,ข่าว,คอนโด,คอนโดเปิดใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.