" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักข่าวก่อสร้าง     ข่าวอสังหาริมทรัพย์  
NEWS รฟม.ดึงผู้ผลิตทั่วโลกประมูลรถไฟฟ้า ประเดิมเฟสแรก3สาย′ม่วง-น้ำเงิน-เขียว′แสนล้าน
วันที่ลง : 21-Jun-2013   จำนวนคนอ่าน 446

รฟม.วัวหายล้อมคอก ประกาศเชิญชวนซัพพลายเออร์ทั่วโลกยื่นซองประมูลเพื่อจัดหา "ราคากลาง" งานระบบ-ตัวรถไฟฟ้า หวังสร้างมาตรฐานกลางกันข้อครหาโครงการจัดซื้อรถไฟฟ้าสายกำลังก่อสร้าง + แผนอนาคต มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เผยเฟสแรกเตรียมจัดซื้อ 186 ขบวนรองรับ 3 สายที่จะเปิดใช้ ทั้งสีม่วง "บางซื่อ-บางใหญ่" สีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สีเขียว "แบริ่ง-สมุทรปราการ" ภายในปี 2559-2560

แหล่งข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ รฟม.อยู่ระหว่างประกาศเชิญชวนให้ผู้ผลิตระบบรถไฟฟ้ามาคัดเลือกข้อเสนอเบื้องต้น

(พีคิว) ในงานระบบรถไฟฟ้าและตัวรถไฟฟ้าโครงการเฟสแรก 3 สายที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ประกอบด้วย สายสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) สายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค) และสายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) เพื่อขึ้นบัญชีไว้กับ รฟม. เนื่องจากต้องการทำระบบฐานข้อมูลราคากลางที่เป็นมาตรฐานกลางสำหรับการจัดหาและซื้อระบบรถไฟฟ้าและตัวรถไฟฟ้าต่อไป

โดยจะเปิดให้ซื้อเอกสารตั้งแต่ 24 มิถุนายน-31 กรกฎาคมนี้ แบ่งเป็น 3 กลุ่มอุปกรณ์ ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ระบบขบวนรถไฟฟ้า กลุ่มที่ 2 ระบบอาณัติสัญญาณและควบคุมการเดินรถไฟฟ้า ระบบสื่อสาร และระบบไฟฟ้ากำลัง (รวมทั้งการนำระบบประกอบรวมกัน) กลุ่มที่ 3 ระบบเก็บค่าโดยสาร ระบบประตูชานชาลาอัตโนมัติ ระบบ SCADA ที่ใช้ควบคุมระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้า ระบบจัดการอาคาร และระบบซ่อมบำรุง โดยจะให้ยื่นข้อเสนอภายใน 26 สิงหาคมนี้

"เหตุผลที่ รฟม.ต้องเปิดคัดเลือกซัพพลายเออร์ เพื่อต้องการหาราคากลางที่เป็นมาตรฐานสำหรับการจัดซื้อระบบรถไฟฟ้าในสายที่จะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ รวมทั้งเพื่อรองรับรถไฟฟ้าสายในอนาคตที่รัฐบาลมีแผนจะลงทุนใน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้จะมีค่าระบบรถไฟฟ้าของ รฟม.กว่า 100,000 ล้านบาท ภาพรวมทั้งหมดต้องจัดซื้อตัวรถไฟฟ้าถึง 800 กว่าขบวน แต่เฟสแรกมีประมาณ 186 ขบวน แยกเป็นสายสีม่วง 63 ขบวน สายสีน้ำเงินต่อขยาย 84 ขบวน สายสีเขียว 39 ขบวน หลังจากได้ราคากลางที่เป็นมาตรฐานแล้วจะสามารถตอบคำถามได้ว่า ทำไม รฟม.ต้องจัดซื้อรถไฟฟ้าด้วยราคาเท่านี้"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากนี้เพื่อต้องการให้โครงการเกิดความรวดเร็วขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาการก่อสร้างงานโยธาและการจัดหาระบบรถไฟฟ้าจะแล้วเสร็จไม่พร้อมกัน ส่งผลกระทบให้การเปิดบริการล่าช้า แต่ถ้าหาก รฟม.มีราคากลางชัดเจน และขึ้นบัญชีผู้ผลิตไว้ จะทำให้ลดขั้นตอนการจัดหาระบบรถไฟฟ้าให้เร็วขึ้นได้ คาดว่าร่นเวลาได้อย่างน้อย 5-6 เดือน

"เมื่อรัฐบาลมีแผนจะสร้างรถไฟฟ้าสายนี้แน่นอน ก็สามารถเริ่มขั้นตอนการจัดซื้อระบบรถไฟฟ้าได้ทันที จะทำให้กระบวนการต่าง ๆ รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการให้เอกชนเข้ามาลงทุนรูปแบบ PPP Gross Cost อย่างสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ที่งานก่อสร้างเริ่มไปเกินกว่าครึ่งแล้ว แต่งานจัดหาระบบรถไฟฟ้ายังไม่ได้รับการอนุมัติ ทำให้กระทบแผนเปิดให้บริการ"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับเฟสแรกที่นำสายสีม่วงเข้ามารวมอยู่ในแพ็กเกจด้วย เนื่องจากปัจจุบันการจัดหาผู้ติดตั้งระบบรถไฟฟ้ายังไม่ได้รับการอนุมัติ แม้ว่าปัจจุบันคณะกรรมการมาตรา 13 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ดำเนินการคัดเลือกผู้เสนอราคาต่ำสุดแล้วคือ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สัญญา 30 ปี วงเงิน 83,310 ล้านบาท

ปรากฏว่ายังมีข้อท้วงติงจาก ครม.เศรษฐกิจให้ต่อราคากับเอกชนลงอีก ล่าสุดเมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะกรรมการมาตรา 13 ได้เจรจาต่อรองราคากับบริษัทบีเอ็มซีแอล ทางบริษัทยอมลดราคาให้อีกกว่า 200 ล้านบาท คาดว่าจะสรุปและเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

"สายสีม่วงเป็นตัวอย่างว่าเมื่อเราไม่มีราคากลางที่เป็นมาตรฐานมาอ้างอิงทำให้มีคำถามมากมาย และทำให้งานล่าช้าออกไป อย่างไรก็ตาม กรณีของสายสีม่วง ถ้าหากราคาสุดท้ายที่ต่อรองกับบีเอ็มซีแอลเป็นที่พอใจและมีการลงนามสัญญาได้ ก็จะไม่ต้องนำมาอยู่ในแพ็กเกจที่ รฟม.กำลังประกาศเชิญชวนในขณะนี้ แต่ถ้าหากยังไม่สรุปก็ต้องอ้างอิงตามราคากลางที่เราคัดเลือก" แหล่งข่าวกล่าว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์  (21  มิถุนายน  2556)TAG :รฟม.,ดึงผู้ผลิต,ทั่วโลก,ประมูล,รถไฟฟ้า, ประเดิม,เฟสแรก,3สาย,′ม่วง,น้ำเงิน,เขียว,อีบิลด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.