" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักบทความ     บทความเกี่ยวกับไม้  
Article ไม้สังเคราะห์ Wood Plastic Composite คืออะไร

วันที่ลง : 21-May-2010

ไม้สังเคราะห์ Wood Plastic Composite คืออะไร


  Wood Plastic Composite คือ ไม้สังเคราะห์ ที่เป็นแนวความคิดของการสร้างวัสดุก่อสร้างที่มีลักษณะคล้ายไม้ ใช้งานได้เช่นเดียวกับไม้ แถมยังมีคุณลักษณะบางประการที่ดีกว่าไม้ ไม้ธรรมชาติมีความสวยงาม แข็งแรง แต่มีข้อเสีย คือ การเสื่อมสภาพตามอายุและสภาพการใช้งาน ดูดความชื้น ผุพังง่าย ถูกทำลายโดยปลวก มอด แมลง ติดไฟง่าย ยิ่งในปัจจุบันการหาไม้คุณภาพดีๆคงไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อน ไม้สังเคราะห์ (WPC) จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการใช้วัสดุทดแทนไม้ในปัจจุบัน

ไม้สังเคราะห์ (WPC) คือ วัสดุทดแทนไม้ที่เกิดจากการนำเอาส่วนผสมของผงไม้, ขี้เลื่อยไม้ หรือเส้นใยไม้ กับโพลิเมอร์พลาสติก ผสมเข้าด้วยกันแล้วผ่านกระบวนการผลิตและขึ้นรูปด้วยเทคนิคการขึ้นรูปของ พลาสติก ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์

ประเภทของไม้สังเคราะห์
ถ้าแบ่งตามลักษณะของรูปร่างก็สามารถแบ่งได้เป็น แบบกลวงและแบบตัน แต่ถ้าหากจะแบ่งประเภทของไม้สังเคราะห์ตามโพลิเมอร์พลาสติกที่ใช้เป็นส่วน ผสม ก็สามามารถแบ่งได้ดังนี้

  • ไม้สังเคราะห์ (WPC) ที่มีส่วนผสมของ PE (Polyethylene) กับผงไม้
  • ไม้สังเคราะห์ (WPC) ที่มีส่วนผสมของ PP (Polypropylene) กับผงไม้
  • ไม้สังเคราะห์ (WPC) ที่มีส่วนผสมของ PVC (Polyvinyl chloride) กับผงไม้

คุณสมบัติเด่นของไม้สังเคราะห์
- เหมือนไม้จริง
- มีความแข็งแรงกว่าพลาสติก
- ทนทานต่อแสง UV
- ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้
- ปรับแต่งได้ทุกความต้องการ
- ขึ้นรูปชิ้นงานได้รวดเร็ว
- ไม่ซึมน้ำ
- และทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ
- ราคาก็ต่ำกว่าไม้จริง

ไม้สังเคราะห์ หรือ wood plastic composite สามารถนำมาประกอบและประยุกต์การใช้งานอย่างไม่จำกัด อาทิเช่น งานไม้พื้น งานศาลา งานระแนง งานฝ้า งานประตู และรั้ว งานหลังคา และงานตกแต่งต่างๆ อีกมากมาย
ส่วนข้อเสียของ ไม้สังเคราะห์ก็มีครับโดยเฉพาะทางเชิงกลเช่น ค่าความแข็งแรงดึง เปอร์เซ็นต์การยืด ณ จุดขาด ความแข็งแรงกระแทก โมดุลัส สมบัติการโค้งงอ จะลดลง ตลอดจนอายุการใช้งานก็น้อยกว่าไม้ปกติด้วย

ที่มา: http://www.ebuild.co.th/info.php?info_id=8TAG :

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

hebe

11-Aug-2017  08:41:51
Dear sir or madam This is Hebe from Ningguo Heyi Wood Plastic New Material co., Ltd in China. We professional manufacture all kinds of WPC decking and other fittings with good quality and pretty competitive price. The world is so big,find you is a kind of fate and luck,but also need you trust and help .Could you give me a sincere reply? Best regards Hebe Ningguo Heyi Wood Plastic New Material CO.,LTD Add:No.7 ,South Waihuan Road,Ningguo,Anhui,China Mob:+8615056332713 Fax:+86-563-4668669 Mail:hebe@heyiwpc.com


สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.