" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักบทความ     บทความเกี่ยวกับสี งานทาสี  
Article เลือกสีแต่งบ้านให้สวย

วันที่ลง : 10-Jul-2009

                                         เลือกสีแต่งบ้านให้สวย

               

         จากรูปจะเป็นวงล้อสี ที่มี สีแดง น้ำเงิน และเหลืองเป็นแม่สี สีที่อยู่ระหว่างช่องของแม่สีจะเกิดจากการผสมแม่สี

          หลักในการเลือกสีตั้งแต่สองสีขึ้นไปมาแต่งห้อง ก็มีอยู่ 2 ข้อจำง่ายๆ


      1. ถ้าคุณเลือกสีที่อยู่ติดกันในวงล้อสี (Analogous colors) เช่น สีฟ้ากับสีเขียวมาแต่งห้องสีที่ใกล้เคียงกันจะให้ความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย ไม่เป็นทางการ การใช้สีลักษณะนี้จะเหมาะกับห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น ห้อง นอน ห้องพักผ่อน

                        

      2. ถ้าคุณเลือกสีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อของสี (Complementary colors) เช่น สีแดงและสีน้ำเงินสีที่ตรงกันข้ามจะให้ความรู้สึกที่เป็นทางการมากขึ้น และให้ความรู้สึกตื่นเต้น คึกคัก มากกว่าการใช้สีที่คล้ายกัน ห้องที่เหมาะที่จะใช้สีตรงข้ามก็เช่น ห้องสันทนาการ หรือห้องใดๆ ก็ตามที่คุณต้องการให้เกิดความรู้สึกกระฉับกระเฉงแทนการผ่อนคลาย

                    


      ถ้าต้องการห้องที่ให้บรรยากาศสดใสครึกครื้น ก็ทาด้วยสีเหลือง เพราะเป็นสีตรงข้ามกันกับสีฟ้าแต่ถ้าอยากได้บรรยากาศผ่อนคลาย ก็ทาด้วยสีเขียว เพราะเป็นสีที่อยู่ใกล้กัน  

                   

      มีเทคนิคนิดหน่อยสำหรับการใช้สีให้ดูดี จากสีในวงล้อ หลีกเลี่ยงการใช้สีโดด เช่น แดงแป๊ด เขียวปื๋อ เหลืองอ๋อย มาแต่งห้องทำอย่างไรก็ได้ไม่ว่าจะเติมด้วยสีขาว หรืออะไรก็ตามให้โทนสีอ่อนลง ตุ่นลง ที่เรียกว่า Muted colors จะทำให้ห้องดูดีมีชาติตระกูลขึ้นมาเยอะทีเดียว

                       

     เอาล่ะเมื่อเลือกสีได้แล้ว ทีนี้ก็จะมีคำถามว่า....

     "แล้วห้องๆ หนึ่งจะใช้กี่สีดีล่ะ"

      ตามทฤษฏีของ Linda Dano เธอบอกว่า สำหรับผู้ที่เริ่มต้นแต่งห้องด้วยตนเองให้ใช้แค่ 3 สีเท่านั้นก่อน

  3 สีก่อนเท่านั้นนะครับ

ต่อจากนั้นก็มาถึงหลักการในการละเลงสีทั้งสามสีในห้องๆ หนึ่ง

                       

การเลือกใช้สีให้เหมาะกับห้องต่างๆ ในบ้าน

 1.ห้องนั่งเล่น (Living Room) สำหรับห้องนี้สามารถเล่นกับสีได้ทุกโทน ทั้งสีโทนอ่อน โทนกลาง และโทนสีเข้ม เป็น การสร้างบรรยากาศให้กับการพักผ่อนของครอบครัว เช่น อาจจะเลือกใช้สีโทนกลางทา เพดาน และเลือกใช้สีโทนเข้มสำหรับผนังของห้อง ส่วนเฉดสีที่เลือกใช้ควรเลือกใช้เฉดสี ดูโปร่ง สบายตา ไม่ร้อนแรงมาก เช่น สีครีม สีเขียวอ่อน สีชมพูอ่อน เป็นต้น  2.ห้องรับประทานอาหาร (Dinning Room)  ควรเลือกใช้สีอุ่นโทนกลาง โดยเลือกใช้เฉดสีที่ดูสะอาด สบายตา เพราะจะช่วยเพิ่ม บรรยากาศ และกระตุ้นให้ รับประทานอาหารได้มากขึ้น เช่น สีชมพู สีส้มอ่อนๆ เป็นต้น  3.ห้องน้ำ (Bath Room)  สำหรับห้องน้ำความสะดวกสบายและประโยชน์ใช้สอยต้องมาก่อนความสวยงาม ควร เลือกใช้เฉดสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สะอาด สบายตา เช่น สีฟ้าน้ำทะเล สีน้ำเงินอมเขียว เป็นต้น  4.ห้องนอน (Bed Room) มีหลายสีที่เหมาะสำหรับห้องนอน สีขาวยังเป็นสีมาแรงด้วยความสะอาด สบายตา หรูหรา และโรแมนติก ในขณะที่สีเหลือง จะช่วยให้ห้องสดชื่น ส่วนผู้ที่ชอบนอนดึก ตื่น สาย จะเหมาะกับโทนสีเข้มที่ให้บรรยากาศอบอุ่น แต่หลักๆ แล้วในห้องนอนควรเลือก ใช้เฉดสีที่สบายๆ สงบ ไม่ร้อนแรง เพราะเป็นห้องที่ไว้ใช้พักผ่อน เช่น สีฟ้าอ่อนๆ สีครีม 

ที่มา : อีบิลด จำกัดTAG :

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.