" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักบทความ     บทความเกี่ยวกับอุปกรณ์ห้องน้ำ สุขภัณฑ์  
Article ครบเครื่องเรื่องสุขภัณฑ์ ตอนที่ 3 ชักโครก......ชักครอก แบบไหนถึงจะใช้ได้

วันที่ลง : 23-Jul-2011

           

        ชักโครก ตามความหมายในพจนานุกรมคือ ที่นั่งถ่ายอุจจาระมีที่เปิดนํ้าขับล้างได้  ส่วนชักครอก ตามความหมายในพจนานุกรมคือ เรียกลูกปลาจำพวกปลาช่อนที่ตามพ่อเป็นฝูง ๆ ว่า ลูกชักครอก, ลูกครอก   อ้าวแล้วมันเกี่ยวข้องกันตรงไหนล่ะ ผมบอกได้เลยว่ามันไม่เกี่ยวครับ แต่ที่ยก

 

มาพูดก็เพราะว่ามันเป็นความที่ไม่รู้ของผมเอง ว่าชักครอกกับชักโครกมันไม่เหมือนกัน  เป็นสิ่งที่แตกต่างกันขนาดที่ว่าตัวหนึ่งเป็นวัตถุและอีกตัวหนึ่งเป็นสิ่งมีชิวิต ผมรู้ก็เพียงว่าผมเห็นชักครอกแล้วก็คิดว่ามันชื่อชักโครก  ชื่อเดียวกับสุขภัณฑ์ชิ้นโตที่อยู่ในห้องน้ำ  ความมาแตกก็ตอนที่ผมนั่งเล่นอยู่กับคุณแม่ที่ท่าน้ำหน้าบ้าน (คุณแม่อีกล่ะ) แล้วไอ้เจ้าฝูงชักครอกที่ว่านี้ก็ว่ายตามน้ำมาเรื่อย ๆ ครับ  ผมเห็นดังนั้นจึงชี้ให้แม่ผมดูพร้อมกับเรียกมันอย่างเต็มปากเต็มคำว่า “แม่ ๆ ดูชักโครกสิ”  แม่ผมเห็นแล้วก็หัวเราะพร้อมกับบอกว่า “มันเรียกว่าชักโครกที่ไหน นี่มันลูกชักครอกต่างหาก” ผมก็แอบคิดในใจ ทำไมแม่ไม่บอกผมตั้งแต่ทีแรกล่ะปล่อยให้หาความรู้จากจอทีวีเก่า ๆ ที่บ้านอยู่ได้  (แอบงอนนิด ๆ ) พอแม่ผมเลิกหัวเราะผมก็จัดการย้อนถามกลับเพื่อเป็นการเรียกขวัญและกำลังใจกลับมาว่า “แล้วแม่รู้จักเหรอว่าชักโครกหน้าตาเป็นไง” แม่ผมหันมามองหน้าผมพร้อมกับหน้าตาที่บ่งบอกว่าไอ้ลูกคนนี้มันคิดจะลองภูมิแม่ซะแล้ว “ทำไมจะไม่รู้จักล่ะ ก็ไอ้ส้วมที่มันต้องนั่งลงไปเลยนั่นแหละชักโครก”  อ้าวแม่ผมรู้จัก  ว่าแล้วผมก็จัดการถามต่อไปอีกว่าทำไมแม่ผมถึงไม่อยากใช้ชักโครก  แม่ผมก็ให้เหตุผลที่เหมือน ๆ กับชาวบ้านแถบชนบททั่วไปว่า ไม่อยากนั่งลงไปตรง ๆ เท่าไหร่ เพราะมันสกปรกไม่รู้ก้นใครต่อใครและอีกอย่างหนึ่งคือแม่ไม่ชิน   แม่ผมเคยเล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งจำเป็นที่ต้องเข้ากรุงเทพฯ แล้วห้องน้ำมันก็มีแต่ห้องน้ำแบบชักโครกแม่ผมก็จัดการขึ้นไปนั่งท่ายอง ๆ กับชักโครกเพื่อทำภารกิจ  ก็อย่างที่บอกแหละครับแม่ผมไม่ชินกับการนั่งลงไปตรง ๆ    ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกกับสุขภัณฑ์ชิ้นนี้ผมขอเตือนไว้ก่อนว่าการที่เราขึ้นไปเหยียบบนชักโครกมันเป็นการใช้งานที่ผิดมาก ๆ และการใช้งานที่ผิด ๆ แบบนี้มันก็จะพังเอาได้ง่าย ๆ ทางที่ดีเค้าให้เราใช้งานอย่างไรเราก็ใช้งานตามที่เค้าบอกไปดีกว่าครับ หากกลัวสกปรกก็สละเงินซื้อเจลหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคขวดเล็ก ๆ พกติดตัวไว้แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องเชื้อโรคแล้วครับ  เพราะมันไม่คุ้มกันเลยเวลาคุณพลาดตกลงมาหรือเวลามันพังในขณะที่คุณทำภารกิจอยู่

 

               ชักโครก หรือ ภาษาอย่างเป็นทางการก็คือ  โถสุขภัณฑ์นั่งราบ  ซึ่งจะมีทั้งแบบเป็นชิ้นเดียว สองชิ้นหรือแบบราดน้ำหรือแบบใช้กับฟลัชวาล์วก็แล้วแต่เราจะสรรหามาใช้ไว้คู่กายกับห้องน้ำบ้านเราครับ  ที่นี้เราก็มาดูกันก่อนครับว่าสุขภัณฑ์ชิ้นนี้มีหน้าตาอย่างไรบ้าง 

 

                             

                      สุขภัณฑ์สองชิ้น                                    สุขภัณฑ์ชิ้นเดียว                             สุขภัณฑ์ชิ้นเดียวแบบราดน้ำ

 

จากรูปตัวอย่างที่ผมมาให้ทุกคนดูคงพอจะรู้จักโถสุขภัณฑ์กันมากขึ้นแล้ว   และจากรูปทุกคนคงบอกว่าโถสุขภัณฑ์นั้นมันจะยากอะไรกันนักหนา  ผมบอกตรงนี้เลยนะครับว่าถึงมันจะเรียกชักโครกเหมือนกันแต่การทำงานของแต่ละรุ่นในแต่ละยี่ห้อนั้นต่างกันครับ  โดยเฉพาะเรื่องการชำระล้างของเสียนั่นแหละครับ ก็เลยเป็นที่มาของชื่อตอนที่ว่า “แบบไหนถึงจะใช้ได้”  เอาละที่นี้ก็ถึงเวลามาเจาะลึกในแบบที่ผมจะแนะนำแล้วนะครับ นั่นคือ  ระบบการชำระล้าง  เรามาดูกันว่าระบบชำระล้างที่ผมนำมาเสนอนั้นเป็นอย่างไร

 

ระบบการชำระล้างของตัวสุขภัณฑ์เองมีแบบการชำระล้างให้เลือกหลายแบบมาก ๆ โดยมีหลัก ๆ ดังนี้

1. Wash Down ระบบชำระล้างตัวนี้ก็เหมือนกับเราตักน้ำแล้วราดลงไปตรง ๆ แค่เปลี่ยนจากใช้มือแล้วตักราดก็เปลี่ยนให้มันราดจากหม้อน้ำแทน  ระบบนี้จะเลือก

การใช้น้ำได้ เช่น  3/6 ลิตร หรือ 3/4.5 ลิตร

 

2. Siphon Wash  Down   คือระบบกาลักน้ำ  เป็นระบบที่พัฒนามาจาก Wash 

Down ลักษณะการทำงานเมื่อเรากดชำระแล้วน้ำจะเอ่อขึ้นมาและอั้นไว้ในคอห่านจนเกิดการดูดลงไปดัง  “โคร๊ก” (เพราะเสียงนี้จึงอาจกลายเป็นที่มาของชื่อ ชักโครก ในที่สุด)  ผมจะขอพูดอธิบายให้เห็นภาพและเพิ่มอรรถรสกันมากขึ้นอีกหน่อยแล้วกัน  ระบบนี้ส่วนใหญ่ที่ผมเจอก็มักเป็นห้องน้ำสาธารณะทั้งหลายในสมัยก่อน ๆ (ปัจจุบันก็ยังมี) เมื่อเราทำภารกิจเรียบร้อยแล้วต้องการจะให้มันไปในที่ที่มันควรอยู่ แต่เราต้องกลับมาคอยยืนลุ้นว่ามันจะลงไปไหม เพราะไอ้ของที่เราเพิ่งจะกำจัดมันไปมันจะตามมาหลอกหลอนโดยการค่อย ๆ ลอยตามน้ำขึ้นมาเรื่อย ๆ จนเกือบถึงขอบโถแล้วจากนั้นมันจึงค่อยม้วนตัวกลับลงไปโดยมักจะเหลือร่องรอยให้เราได้ชื่นชมอยู่เสมอ  แต่ก็มีบางครั้งนะครับที่มันไม่ค่อยยอมจากเราไปไหน มันดื้อลอยขึ้นมาสร้างประติมากรรมบรรลือโลกอยู่นอกโถสุขภัณฑ์  บอกได้คำเดียวว่าตัวใครตัวมันครับ

 

3. Siphon Jet  เป็นระบบที่เพิ่มเติมจากระบบด้านบน  นั่นก็เป็นเพราะไอ้เจ้าของเสียที่ว่าเนี่ยมันจะจากเราไปอย่างยากเย็นเหลือเกิน เค้าจึงติดตั้งหัวเจ็ทเพิ่มขึ้นมาเพื่อจัดการไอ้เจ้าของเสียของเราให้มันจากเราไปได้แบบเร็วขึ้น  สังเกตได้จากตรงส่วนคอห่าน ถ้าหากมีรูจ่ออยู่หน้าคอห่านตามภาพด้านล่าง นั่นก็คือระบบ Siphon Jet ครับ

 

 

4. Siphon Vortex  จากที่ผมได้ค้นข้อมูลมา  กล่าวกันว่าระบบนี้เป็นระบบที่ดีที่สุด  เงียบที่สุด  แต่ก็ใช้น้ำมากที่สุดเช่นกัน  ระบบชำระล้างนี้ทั่วไปแล้วจะอยู่ในรุ่นของสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวเสียเป็นส่วนใหญ่  ลักษณะของระบบนี้คือ เมื่อทำการชำระล้าง  น้ำจะทำหน้าที่หมุนวนอยู่ในโถคล้ายกับสะดือทะเล จึงเป็นเหตุให้ต้องใช้น้ำมากในการชำระล้างแต่ละครั้ง ก็เพื่อเพิ่มอัตราการไหลออกของน้ำนั่นเอง   ไม่น่าเชื่อว่าแรก ๆ นั้นระบบนี้จะใช้น้ำมากถึง 16 ลิตร แต่ในปัจจุบันระบบได้มีการพัฒนามากขึ้นจนสามารถใช้น้ำเพียง 9 ลิตร ซึ่งสำหรับผมแล้วผมว่ามันก็ยังมากเกินไปอยู่ดี

 

5. Gravity Tornado   เป็นนวัตกรรมใหม่แห่งการชำระล้างก็ว่าได้ครับ  โดยหลักการทำงานจะมีหลัก ๆ 3 ขั้นตอนคือ  กวาดโถ  ชำระออก  และเติมน้ำกลับเข้าไปใหม่  ซึ่งลักษณะการชำระล้างนั้น  เมื่อเรากดปุ่มชำระน้ำจะไหลออกรอบ ๆ ขอบโถด้วยความเร็วสูงให้ได้รอบถึง 360 องศา และในเวลาเดียวกันการดันของเสียออกก็จะใช้หลักการทำงานแบบ Siphon  Jet  หรือกาลักน้ำ  ด้วยลักษณะของน้ำที่หมุนวนอย่างรุ่นแรงนี้ จึงคล้ายกับลักษณะของพายุ ทอร์นาโด นั่นเอง

 

 

               เอาละครับก็ได้เวลากล่าวจากลากับตอนที่ 3 นี้แล้ว ในชื่อตอนที่ว่า ชักโครกหรือชักครอกแบบไหนถึงจะใช้ได้ และท่านผู้อ่านละครับเลือกที่จะใช้สุขภัณฑ์ที่มีระบบการชำระล้างแบบไหน ส่วนสำหรับผมแล้วผมคงไม่กล้าเสี่ยงกับระบบที่ใช้น้ำมาก ๆ อย่าง Siphon vortex อย่างแน่นอนครับ  ก็รายได้ผมมันช่างน้อยนิดถ้าเอาไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟซะหมด แล้วผมจะทานอะไรละ จริงไหมครับท่านผู้อ่าน  ส่วนตอนหน้าผมจะมาพูดถึงของที่ใช้คู่กันครับ สวัสดีครับ...

 

 

ระพีพัฒน์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Pantip.com ( คุณ Jickkalo, คุณ Mirrorlake ) ,  TOTO BKK

ภาพประกอบจาก  Pantip.com ( คุณ napo ), American Standard, COTTO, TOTO BKK

 

ครบเครื่องเรื่องสุขภัณฑ์ 
 

ตอนที่ 1 กว่าจะมาเป็น “ส้วม” (ห้องน้ำ)

ตอนที่ 2 ระวังจะตกคอห่านTAG :

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

สมาน

29-Oct-2018  23:02:40
ดีครับ ถ้ามีข้อมูลของแต่ละประเภทโดยละเอียดจะดีมาก


สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.