" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักบทความ     บทความเกี่ยวกับปูนซีเมนต์ คอนกรีต  
Article เทคนิค...การพรางตำหนิบนผนัง

วันที่ลง : 11-Feb-2011ผนังที่แตกร้าวฉาบไม่เรียบดูเป็นคลื่นๆ หรือรอยต่อระหว่างแผ่นยิปซัมไม่สวยเนียนเชื่อว่าคงสร้างความกลัดกลุ้มให้กับเจ้าของบ้านไม่มากก็น้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะทุกปัญหามีคำตอบเสมอ  วันนี้จึงขอแนะนำเทคนิคการพรางตำหนิบนผนัง 2-3 วิธี อาทิ ติดวอลล์เปเปอร์ ทาสี หรือฉาบผนังให้เป็นผิวเท็กเจอร์ รักชอบแบบไหนเลือกมาใช้ได้ตามสะดวก

1.ติดวอลล์เปเปอร์เอง
ยุคนี้น้อยคนนักที่คิดจะปิดวอลล์เปเปอร์ทั้งบ้าน แต่บางทีเราก็ต้องการลวดลายบนผนังบางส่วนเพื่อเพิ่มสีสันหรือแก้ปัญหาผนังไม่เรียบ นอกเหนือจากการทาสีและฉาบปูนแบบต่างๆ

ขั้นตอนการทำงาน
 1.1 ปรับพื้นผิวให้เรียบเสมอกันด้วยการใช้อะคริลิกซ่อมรอยแตกร้าวมาโป๊วผนัง แล้วกำหนดระยะการติดวอลล์เปเปอร์โดยวัดระยะห่างจากขอบวงกบประตูหรือมุมห้อง ประมาณหนึ่งความกว้างของแผ่นวอลล์เปเปอร์ แล้วใช้ลูกดิ่งปล่อยจากเพดานถึงพื้น จากนั้นใช้ชอล์กหรือดินสอขีดตามแนวเชือกเพื่อยึดเป็นแนวติดกระดาษ
1.2 ตัดวอลล์เปเปอร์ให้สูงกว่าผนังจริง10 เซนติเมตร แล้วทากาวลาเท็กซ์หรือกาวสำหรับติดวอลล์เปเปอร์
ที่ด้านหลังให้ทั่ว เว้นริมไว้ข้างละประมาณ 5 เซนติเมตรไม่ต้องทากาว
 1.3 เริ่มติดวอลล์เปเปอร์แผ่นแรกจากขอบวงกบประตูให้ริมอีกด้านอยู่ในแนวเส้นที่ ทำเครื่องหมายไว้ โดยดึงแผ่นวอลล์เปเปอร์เบาๆแล้วลูบให้ติดกับผนังอย่างรวดเร็วแต่เบามือ
 1.4 ใช้แปรงที่มีสันเรียบไล่ฟองอากาศจากกึ่งกลางไปหาขอบแต่ละด้านและจากบนลงล่าง จนทั่วแผ่นแล้วตัดขอบด้านบนและด้านล่างของวอลล์เปเปอร์ที่เกินออก ส่วนการติดตั้งแผ่นต่อมาให้จัดลายตรงกับแผ่นแรกโดยใช้วิธีทาบแผ่น ใช้คัตเตอร์ตัดแล้วดึงเศษวอลล์เปเปอร์ด้านในออก
 1.5 จากนั้นทากาวลาเท็กซ์ริมขอบที่เว้นไว้ แล้วใช้ลูกกลิ้งกลิ้งรอยต่อให้สนิท ถ้ามีกาวไหลออกมาจากรอยต่อ ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆเช็ดกาวออกให้หมด หากปล่อยไว้จะเกิดคราบเหลืองๆได้
 

TIP
วอลเปเปอร์มีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปีขึ้นไป หลังจากนั้นสีอาจเริ่มซีดจาง ทำให้ห้องดูเก่าแต่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่อาจจะไม่สวยงาม หากอยากได้ห้องใหม่ก็ไม่ควรที่จะเสียดายที่จะเปลี่ยนวอลเปเปอร์ให้มีลวดลาย สีสันใหม่

2.ทาสีเท็กซ์เจอร์
สีเท็กซ์เจอร์เป็นสีที่มีส่วนผสมของเกล็ดหินอ่อนเพื่อให้มีพื้นผิวที่ขรุขระ สามารถทาทับรอยร้าวและพื้นผิวที่ไม่เรียบและช่วยปกปิดรอยต่อต่างๆได้ดี ใช้ได้กับผนังคอนกรีต ไม้ ฯลฯ ทั้งพื้นผิวภายในและภายนอก เปิดกระป๋องก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเรียกช่างมาสกัดผนังและฉาบปูนใหม่ให้ยุ่งยาก

ขั้นตอนการทำงาน
2.1 ใช้แปรงพลาสติกขัดล้างทำความสะอาดพื้นผนังที่จะทาด้วยสีเท็กซ์เจอร์ กรณีผนังเดิมผ่านการทำสีมาแล้วให้ใช้เกรียงโป๊ขูดลอกสีเก่าออกให้หมด จากนั้นทาสีรองพื้น1-2 เที่ยว เพื่อป้องกันความชื้นและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิว
2.2 ใช้ลูกกลิ้งสร้างลายจุ่มสีเท็กซ์เจอร์ชนิดหยาบหรือละเอียดในภาชนะแล้วกลิ้งไปบนพื้นผนังช้าๆ ทีละ 30-40 เซนติเมตร หรือประมาณหนึ่งรอบของลูกกลิ้ง จากนั้นให้กลิ้งไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้รอยต่อของสีเรียบสม่ำเสมอกัน
2.3 ผิวเท็กซ์เจอร์ที่ปรากฏขึ้นอาจบางหรือหนา สั้นหรือยาวบ้าง ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือที่เรากลิ้งเนื้อสีไปที่ผนังนั่นเอง และเมื่อปล่อยให้ผนังแห้งพอประมาณ (3 ชั่วโมง) ให้นำเฉดสีที่ต้องการมาทาทับหน้าได้เพื่อความสวยงาม

TIP
ไม่ต้องออกแรงกดลูกกลิ้งกับพื้นผิวของผนังมากนัก เพราะลวดลายที่ได้อาจไม่เด่นหรือนูนขึ้นมาอย่างที่เราต้องการ

3.ทำเท็กเจอร์ด้วยปูนฉาบแต่งผิวสี
นอกจากการทาสีแล้วเราสามารถทำเท็กเจอร์เพื่อช่วยปกปิดรอยแตกร้าวได้เช่นกันด้วยการใช้ปูนฉาบแต่งผิวสีมาสร้างลวดลายบนผนังหรือกำแพงบ้านด้วยเครื่องมือ ช่างที่มีอยู่ในบ้าน อาทิ เกรียงโป๊ หรือเกรียงหวี ส่วนหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและจินตนาการของแต่ท่านนั่นเองรู้แล้วอย่ารอช้ามาลงมือทำกันเลย

ขั้นตอนการทำงาน
3.1 ใช้แปรงพลาสติกมาขัดล้างทำความสะอาดพื้นผิวที่จะตกแต่งด้วยปูนฉาบสีเสียก่อน แล้วผสมปูนฉาบแต่งผิวสีสำเร็จรูปกับน้ำสะอาด 4.5 - 5.5 ลิตร ต่อปูนฉาบ 1 ถุง (25 กิโลกรัม) โดยผสมทีละน้อย
3.2 กวนให้เข้ากันจนเนื้อปูนที่ผสมเหนียวลื่นแล้วจึงนำไปใช้งาน
3.3 ใช้เกรียงเหล็กขึ้นปูนบนพื้นผิวที่ต้องการตามวิธีการฉาบปกติ โดยขึ้นเนื้อปูนให้ทั่วพื้นผิวที่ต้องการ แล้วใช้เกรียงกดรีดเนื้อปูนเข้ากับผนังเดิม ให้ได้ความหน้าตามขนาดที่ต้องการ(1,2 หรือ 3 มิลลิเมตร)
3.4 จากนั้นใช้เกรียงพลาสติกหมุนปั่นเป็นวงกลมบนพื้นผิวจนทั่วทั้งผนัง
3.5 ปล่อยผนังทิ้งไว้ให้แห้งสนิท เราก็จะได้ผนังเท็กเจอร์ไว้อวดเพื่อนบ้านกันแล้ว

 

ขอบคุณที่มา :http://www.baanlaesuan.comTAG :

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.