" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักบทความ     บทความเกี่ยวกับปูนซีเมนต์ คอนกรีต  
Article วิธีแก้ไขปัญหาฝ้าเพดานบวม เนื่องจากความชื้น

วันที่ลง : 30-Oct-2010

วิธีแก้ไขปัญหาฝ้าเพดานบวม เนื่องจากความชื้นสาเหตุ ของแผ่นฝ้าเพดานบวมที่มาจากความชื้น อาจเกิดขึ้นจากน้ำฝนที่หยดลงมาตามหลังคาที่รั่ว หรือน้ำที่รั่วมาจากท่อน้ำประปาชั้นบน ทำให้แผ่นฝ้าเพดานเกิดการอมน้ำจนบวมพอง อีกทั้งยังทำให้แผ่นฝ้าเพดานเกิดเชื้อรา เป็นรอยด่างดำ ทำให้ห้องดูไม่สวยงาม นอกจากนั้น ยังอาจมีสาเหตุมาจากบนฝ้าเพดานเป็นที่อยู่ของนก หนู หรือค้างคาว หากเจ้าของบ้านไม่ดูแลให้ดี สัตว์เหล่านี้อาจมาทำรังอยู่บนฝ้าเพดานของบ้าน และทิ้งเศษมูลหรือปัสสาวะไว้บนฝ้าเพดาน ทำให้ฝ้าเพดานเป็นที่สะสมสิ่งสกปรก และเกิดการบวมได้

ช่างสามารถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนฝ้าเพดานใหม่ ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านวัสดุก่อสร้าง แต่หากฝ้าเพดานของท่านเป็นชนิดที่ตัดแบ่งมาจากแผ่นใหญ่ ก็ต้องตัดฝ้าให้ได้ขนาดแล้วจึงค่อยนำมาเปลี่ยน


วิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้ฝ้าเพดานเป็นที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ


1) ปิดชายหลังคาให้มิดชิด
ซึ่งต้องทำในขณะที่ช่างทำการมุงหลังคา โดนเฉพาะตามร่องลอนกระเบื้องหลังคา และพื้นที่ใต้หลังคา

2) ไม่ปลูกต้นไม้ที่มีความสูงชิดกับบ้านจนเกินไป
เนื่องจากกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่อาจเติบโตและมาพาดกับหลังคาบ้านได้ ซึ่งต้นไม้มักเป็นที่อยู่อาศัยของนก แมลง และค้างคาว กิ่งไม้อาจเป็นสะพานให้สัตว์เหล่านี้เข้ามาทำรังบนหลังคาบ้านท่านได้

3) กรุลวดตาข่ายไว้บนฝ้าเพดาน
เพื่อไม่ให้สัตว์ต่างๆ เข้าไปในฝ้าเพดานได้ โดยขนาดของช่องตาข่ายควรเล็กกว่า 1 ตารางเซนติเมตร

4) ใส่กระเบื้องโปร่งแสงบนหลังคาเป็นบางจุด
เนื่องจากสัตว์บางชนิดไม่ชอบอยู่ในที่สว่าง เช่น ค้างคาว หากบ้านของท่านอยู่ใกล้แหล่งค้างคาว ก็ควรอย่างยิ่งที่จะติดกระเบื้องโปร่งแสงไว้บนหลังคา เพื่อให้แสงแดดส่องเข้มาในเวลากลางวัน

ที่มา www.สารพัดช่าง.comTAG :

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.