" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักข่าวก่อสร้าง     ข่าวอสังหาริมทรัพย์  
NEWS ดีไซน์เก๋ ๆ สไตล์ "ไทยประยุกต์" โมเดล 3 สถานีไฮสปีดเทรนโคราช
วันที่ลง : 28-Jun-2013   จำนวนคนอ่าน 851

ถึงจุดที่ตั้งสถานียังไม่เคาะจะใช้สถานีรถไฟเดิมหรือขยับไปสร้างที่ใหม่ บนที่ดินเอกชนหรือที่ราชพัสดุของหน่วยราชการ

แต่ไฮสปีดเทรนสายอีสานเฟสแรก "กรุงเทพฯ-นครราชสีมา" ระยะทาง 250 กิโลเมตร ก็ได้ดีไซน์แบบสถานีที่ลงตัวทั้ง 3 สถานี "สระบุรี-ปากช่อง-นครราชสีมา"

โดยรูปแบบสถานียกระดับสูงจากพื้นดินประมาณ 21-23 เมตร เป็นอาคาร 3 ชั้น บริเวณชั้นล่างสุดเป็นทางเข้า-ออกไล่ไปจนถึงชั้นที่ 3 เป็นบริเวณชานชาลา ซึ่งการดีไซน์จะมีอยู่ 2 ข้าง และมีรถไฟวิ่งอยู่ตรงกลาง เนื่องจากสถานีรูปแบบนี้จะก่อสร้างได้เร็วและใช้พื้นที่น้อย

ส่วนพื้นที่ภายนอกและอาคารสถานีจะถูกกำหนดพื้นที่ใช้สอยให้ตอบสนองความต้องการของผู้มาใช้บริการอย่างครบถ้วนและครบด้าน บนเนื้อที่ 150 ไร่ ไซซ์มาตรฐานของสถานีรถไฟความเร็วสูงภายในสถานีการดีไซน์วางแปลนพื้นที่แยกจัดสรรไปตามการใช้งาน เช่น บริเวณโถงนั่งคอย ทางเดินเชื่อมพื้นที่พาณิชยกรรมสำหรับร้านค้า ร้านอาหาร และที่ขาด

ไม่ได้คือพื้นที่สำหรับสินค้าโอท็อปและของที่ระลึกในท้องถิ่นที่รัฐบาลชุดนี้ต้องการโฟกัสเป็นพิเศษ เพื่อจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

ด้านแนวคิดออกแบบ (Conceptual Design) ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาออกแบบเบื้องต้นไว้ จะออกสไตล์ "ไทยประยุกต์" ให้มีกลิ่นอายเอกลักษณ์ของท้องถิ่นเข้ามาผสมผสานด้วย โดยดึงจุดเด่นของแต่ละจังหวัดมาประกอบกการออกแบบ จะไม่โมเดิร์นจ๋าเสียทีเดียว

สถานี "สระบุรี" สถาปัตยกรรมภายนอก-ภายในจุดเด่น เช่น วัดพระพุทธบาท ทุ่งดอกทานตะวัน ส่วนสถานี "ปากช่อง" รูปแบบสถานีจะยังคงคอนเซ็ปต์เป็นเมืองธรรมชาติและท่องเที่ยว และนำหินหลากสีมาตกแต่งเพิ่มสีสัน

และสถานี "นครราชสีมา" จะใช้ลวดลายที่เป็นของดีเมืองโคราชมาประกอบ เช่น ลายผ้าไหมโคราช ปราสาทหิน ดินปั้นด่านเกวียน สถาปัตยกรรมวัดศาลาลอย มาประยุกต์ให้เข้ากัน

ขณะที่สีสันจะมาช่วยเติมแต่งอีกแรงนั้น ล่าสุดที่ปรึกษากำลังวางคอนเซ็ปต์ แต่จะไม่เลือกใช้โทนสีที่ฉูดฉาด จะเน้นสีที่ให้ความอบอุ่น นุ่มนวล ออกสไตล์เอิร์ทโทนเป็นหลัก เพื่อช่วยเสริมบุคลิกของสถานีให้ดูเก๋ โปร่งโล่ง และสบายตา ดึงดูดคนมาใช้บริการให้มากที่สุด


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์  (28  มิถุนายน  2556)TAG :ดีไซน์เก๋ ๆ ,สไตล์,ไทยประยุกต์,โมเดล, 3 สถานี,ไฮสปีดเทรน,โคราช,อีบิลด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.