" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักข่าวก่อสร้าง     ข่าวอสังหาริมทรัพย์  
NEWS นายหน้าแสบปั่นที่ดินบัวใหญ่-หัวหินรับไฮสปีด
วันที่ลง : 26-Jun-2013   จำนวนคนอ่าน 618

ที่ดินแนวไฮสปีดเทรน-รถไฟทางคู่ฉุดไม่อยู่ ราคาพุ่งเท่าตัว นายหน้าหัวใสสบช่องเกาะกระแสปั่นราคาที่ดิน แห่ประกาศขายที่ใกล้โครงการ หวังฟันกำไรโซนอีสาน "บัวใหญ่-โคราช" เนื้อหอม ยักษ์ค้าปลีกขอซื้อตรึม ด้าน "พิษณุโลก" ที่ดินรัศมีใกล้สถานี ซื้อขายเปลี่ยนมือเป็นรายวัน "ระยอง" อัพราคาไร่ละ 40 ล้าน ส่วน "หัวหิน" นักลงทุนรุมทึ้งหนัก สนข.มึนหวั่นค่าเวนคืนมหาศาล

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า หลังแนวโครงการรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ในโครงการ 2 ล้านล้านบาทเริ่มชัดเจน มีการเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการอสังหาฯ และนายหน้าค้าที่ดินที่มีการกว้านซื้อที่ดินอยู่ใกล้แนวที่ดินโครงการในหัว เมืองใหญ่ และติดประกาศขายกันอย่างคึกคัก ทำให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้น

นายหน้าเกาะไฮสปีดเปิดขายที่ดิน

ล่าสุดมีนายหน้าที่ดินรายหนึ่งประกอบธุรกิจส่งออก นำที่ดินที่กว้านซื้อในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ไว้เมื่อปีที่แล้วหลายแปลงมาประกาศขาย หลังเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายอีสาน (กรุงเทพฯ-หนองคาย) จะมีจุดจอดที่สถานีบัวใหญ่ด้วย ตั้งราคาเฉลี่ยไร่ละ 4-5 ล้านบาท ได้แก่ ติดถนนนิเวศรัตน์ 62 ไร่ พร้อมคลังสินค้า ใกล้รถไฟความเร็วสูง 500 เมตร ที่ดินบริเวณทางเข้าโรงพยาบาลบัวใหญ่ ติดถนน 560 เมตร ห่างจากรถไฟทางคู่ 6 กิโลเมตร เนื้อที่ 119 ไร่ เป็นต้น

อ.บัวใหญ่ฮอตราคาอัพเท่าตัว

จากการสอบถามนายหน้ารายดังกล่าวระบุว่า ปัจจุบันที่ดินในบัวใหญ่กำลังได้รับความสนใจมากจากนักลงทุนในพื้นที่และต่าง อำเภอ ราคาขายขึ้นเป็นเท่าตัว เนื่องจากในอนาคตจะเป็นจังหวัดใหม่ และมีรถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางคู่พาดผ่าน จะมีการพัฒนาใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีกมาก ซึ่งปัจจุบันเมืองกำลังขยายตัว ล่าสุดมีโลตัสสาขาใหม่เปิดบริการแล้ว

"ผมซื้อต่อมาอีกทอดหนึ่งจาก ชาวบ้านเมื่อปีที่แล้ว เพราะมองเห็นโอกาสการทำธุรกิจค้าขายที่ดิน ซึ่งที่จังหวัดนครราชสีมามีการทำธุรกิจแบบนี้เยอะ เพราะไม่ใช่แค่ไฮสปีดเทรนยังมีมอเตอร์เวย์สายใหม่อีก ตอนนี้มีการกว้านซื้อที่ดินดักไว้หมดแล้ว"

นายหน้ารายเดิมกล่าวอีก ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับการติดต่อจากห้างบิ๊กซี จะขอซื้อที่ดินเนื้อที่ 62 ไร่ ติดถนนนิเวศรัตน์แต่ยังไม่สามารถตกลงราคากันได้

"ตอนนี้ที่โคราชก็คึกคักเช่นกัน ทราบมาว่ามีการประกาศขายสูงถึงไร่ละ 24-25 ล้านบาท"

พิษณุโลกเปลี่ยนมือรายวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่หัวเมืองอื่น ๆ เช่น พิษณุโลก จะมีจุดจอดสถานีรถไฟความเร็วสูงสายเหนือ (กรุงเทพฯ-เชียงใหม่) ที่ดินบางแปลงตั้งราคาขายตารางวาละ 4-5 หมื่นบาท หรือไร่ละ 16-20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10-20% จากปีที่แล้ว และเริ่มมีบริษัทอสังหาฯจากกรุงเทพฯไปซื้อที่ดิน เช่น เอพี (ไทยแลนด์) ซื้อที่ดินติดถนนมิตรภาพย่านตัวเมือง

"ตอนนี้การซื้อขายที่ดินแปลง ใหญ่ที่พิษณุโลกเริ่มมีแทบทุกวัน หลังมีข่าวว่ารัฐบาลจะสร้างรถไฟความเร็วสูง" แหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดพิษณุโลกกล่าว

ระยองราคาพุ่งไร่ละ 40 ล้าน

สำหรับไฮสปีดเทรนสายตะวันออก (กรุงเทพฯ-พัทยา-ระยอง) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มมีการซื้อขายที่ดินเปลี่ยนมือกันอย่างคึกคักในบริเวณทำเลติดถนน สุขุมวิท ซึ่งราคาขายก็ปรับเพิ่มขึ้นไร่ละ 40 ล้านบาท หรือตารางวาละ 1 แสนบาท ด้านสายใต้ (กรุงเทพฯ-หัวหิน) ที่ดินที่เคลื่อนไหวมากที่สุด คือ เขตอำเภอชะอำ และหัวหิน เพราะใกล้รถไฟความเร็วสูงที่สถานีหัวหินจะอยู่ตรงสถานีรถไฟเดิม และสถานีเพชรบุรีบนถนนเพชรเกษม ล่าสุดราคาที่ดินติดหาดประกาศขายตั้งแต่ตารางวาละ 1-2 แสนบาท

นักลงทุนรุมทึ้งหัวหิน

นายประไพสิทธิ์ ตัณฑ์เกยูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โบ๊ทเฮ้าส์ หัวหิน จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันการลงทุนในธุรกิจอสังหาฯเมืองหัวหินคึกคักมาก หลังรัฐบาลมีแผนลงทุนไฮสปีดเทรน ตอนนี้คนในพื้นที่และนักลงทุนต่างรอลุ้นว่าจุดที่ตั้งสถานีจะอยู่ที่ไหน เพราะมีหลายกระแส เช่น ใกล้สนามบินบ่อฝ้าย จะใกล้กับโครงการโบ๊ทเฮ้าส์ ซึ่งบริษัทมีแผนจะลงทุนพัฒนาโครงการเพิ่มบนที่ดินเหลืออีก 10 ไร่ เป็นคอนโดมิเนียมสูง 18 ชั้น

"ไม่ว่าสถานีไฮสปีดเทรนจะอยู่ที่ไหน แค่มีข่าวก็ทำให้บรรยากาศลงทุนในพื้นที่คึกคักมาก ล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้คุณตัน ภาสกรนที เข้ามาซื้อที่ดินเนื้อที่กว่า 32 ไร่ ติดกับโครงการเวเนเซีย หัวหิน เท่าที่ทราบซื้อด้วยเงินสดประมาณ 500 ล้านบาท" นายประไพสิทธิ์กล่าว

แหล่งข่าวจากสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวัน ตก เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลประกาศแผนการลงทุนรถไฟความเร็วสูง พบว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในโซนตัวเมืองหัวหินแทบทุกรายที่ขึ้น โครงการใหม่ โดยเฉพาะอาคารพาณิชย์ต่างใช้มาเป็นกิมมิกในการโฆษณา เพื่อขายโครงการกันอย่างครึกโครม ส่งผลให้อาคารพาณิชย์ในเมืองหัวหินปรับราคาขึ้นอย่างรวดเร็ว

"ปัจจุบันหัวหินโตมาก โครงการขึ้นเพียบ ทั้งคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยว ศูนย์การค้า ยิ่งรัฐบาลประกาศโครงการรถไฟความเร็วสูง ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการรายใหญ่เตรียมจับจองพื้นที่สำหรับพัฒนาโครงการใหม่ รายที่ปักธงไปแล้วก็ปรับราคาขาย เชื่อว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้โครงการต่าง ๆ จะขึ้นกันอย่างหนาแน่น เพราะผังเมืองหัวหินยังไม่ได้มีการกำหนดโซนนิ่งที่ชัดเจน"

สนข.หวั่นค่าเวนคืนพุ่ง

แหล่งข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ตอนนี้จุดที่ตั้งสถานีรถไฟความเร็วสูง 4 สายทางเริ่มนิ่ง แต่ยังไม่อยากระบุชัดมากนัก เนื่องจากปัจจุบันมีนายหน้าที่ดินเข้าไปกว้านซื้อที่ดินในแนวโครงการอยู่มาก เพื่อปล่อยขายในราคาสูง ๆ หลังรู้แนวและตำแหน่งสถานี รวมถึงจุดเลี้ยวโค้งที่ต้องเวนคืนที่ดินผืนใหญ่เป็น 100 ไร่ขึ้นไป เช่น สถานีสระบุรี จะเวนคืนที่ดินเอกชนประมาณ 150 ไร่ ตรงข้ามกับเซ็นทรัลเพื่อสร้างสถานี ทำให้ค่าชดเชยที่ดินสูงขึ้นอีก เนื่องจากต้องประเมินตามราคาซื้อขายจริง


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์  (26  มิถุนายน  2556)TAG :นายหน้าแสบ,ปั่นที่ดิน,บัวใหญ่,หัวหิน,ไฮสปีด,อีบิลด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.