" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักข่าวก่อสร้าง     ข่าวอสังหาริมทรัพย์  
NEWS ผู้ผลิตปูน-เหล็กตั้งรับ2ล้านล. เดินหน้าเพิ่มกำลังผลิตเต็มสูบ
วันที่ลง : 24-Jun-2013   จำนวนคนอ่าน 491

ผู้ผลิต "ปูนซีเมนต์-เหล็กก่อสร้าง" เด้งรับเมกะโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน "เอสซีจีทาทาสตีล-ปูนอินทรี-ทีพีไอ" เพิ่มกำลังการผลิตรับดีมานด์เพิ่มเต็มสูบ

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" สำรวจความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการปูนซีเมนต์และเหล็กก่อสร้าง ่เตรียมรองรับความต้องการที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลมีแผนจะลงทุนโครงการใน 2 ล้านล้านบาท โดยประเมินว่าจะมีการใช้วัสดุก่อสร้าง 60-70% ของค่าก่อสร้าง หรืออยู่ที่กว่า 800,000 ล้านบาท และล่าสุดพบว่ากลุ่มผู้ผลิตปูนซีเมนต์ อาทิ เอสซีจี,ปูนอินทรี และผู้ผลิตเหล็กค่ายทาทาสตีล เตรียมจะขยายกำลังผลิตเพิ่มเติม

นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่เอสซีจี (SCG) ประเมินว่า ความต้องการปูนซีเมนต์จากโครงการเมกะโปรเจ็กต์ของภาครัฐ ในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจากเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท จะมีความต้องการใช้ปูนซีเมนต์สูงขึ้นแต่คงไม่มากนัก มั่นใจว่ากำลังการผลิตปูนซีเมนต์ในประเทศของกลุ่มเอสซีจีที่มีอยู่ 23 ล้านตัน เพียงพอกับโครงการก่อสร้างของรัฐแน่นอน โดยจะขยายกำลังการผลิตโรงงานเก่าเพิ่ม จากปัจจุบันมีกำลังผลิตอยู่ที่ 23 ล้านตัน แต่ผลิตจริงประมาณ 20 ล้านตัน


ร.อ.ท.คันธนิธิ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานด้านธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ SCCC กล่าวว่า บริษัทยังไม่มีแผนรับมือ แต่ก็พร้อมเดินหน้าขยายกำลังการผลิตได้ทันทีหากโครงการเริ่มประมูล ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 14 ล้านตันต่อปี จาก 3 โรงงาน จำนวน 6 เตาเผา ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงเครื่องจักรสำหรับเตาเผาที่ 2 ในโรงงานผลิตที่ 1 เพื่อให้กลับมาผลิตได้ใหม่อีกครั้ง คาดว่าจะเดินเครื่องผลิตได้ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า หากตลาดมีความต้องการที่เพิ่มขึ้นก็สามารถเพิ่มกำลังการผลิตให้เต็ม 100% ได้ทันที เพราะตอนนี้ใช้ไปแค่ 80%

แหล่งข่าวจากบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายปูนซีเมนต์ "ทีพีไอ" เปิดเผยว่า ใช้เงินลงทุนกว่า 150 ล้านยูโร ก่อสร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์สายการผลิตที่ 4 ขนาดกำลังการผลิต 1.2 หมื่นตันต่อวัน จากปัจจุบันผลิตอยู่ที่ 9 ล้านตันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการใช้ปูนในประเทศโดยมีแรงผลักดันหลักมาจากโครงการของ ภาครัฐ เมื่อโรงงานใหม่แล้วเสร็จจะทำให้อีก 2-3 ปีข้างหน้าทีพีไอมีกำลังการผลิตรวม 12 ล้านตันต่อปี

นายทรงศักดิ์ ปิยวรรณรัตน์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ทาทาสตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ความต้องการใช้เหล็กเส้นก่อสร้างในประเทศจะเพิ่มสูงขึ้น หากรัฐบาลอนุมัติแผนการลงทุนโครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ตอนนี้กำลังการผลิตรวมในประเทศยังเพียงพอจะรองรับต่อความต้องการ เนื่องจากโรงงานผลิตยังมีกำลังการผลิตอยู่อีกประมาณ 20-30% ขณะที่ความต้องการใช้เหล็กเส้นจริงมีเพียง 2 ล้านตันต่อปี

"เชื่อ ว่าการใช้เหล็กก่อสร้างจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะการลงทุนของรัฐมีระยะเวลา 7 ปี กำลังการผลิตขณะนี้เพียงพอต่อดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทเตรียมความพร้อมไว้แล้ว จะขยายกำลังการผลิตให้เต็ม 100% จากปัจจุบันผลิตเพียง 80%"

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์  (24  มิถุนายน  2556)TAG :ผู้ผลิต,ปูน-เหล็ก,ตั้งรับ2ล้านล., เดินหน้า,เพิ่มกำลังผลิต,เต็มสูบ,อีบิลด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.