" รู้อย่างช่าง สร้างอย่างปราชญ์ "

 


KnowledgesBanner Web eBuild
Banner Web eBuild
Banner Web eBuild
หน้าหลักบทความ     บทความเกี่ยวกับไม้  
Article วิธีการติดตั้ง พื้นไม้ปาร์เก้

วันที่ลง : 30-Jan-2010

วิธีการติดตั้ง พื้นไม้ปาร์เก้

 

    ในปัจจุบันวัสดุปูพื้นในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายชนิดให้เลือกใช้กันตามความ ชอบ ความเหมาะสม และงบประมาณ ในการพิจารณาเลือกวัสดุปูพื้นบ้านแต่ละหลัง เมื่อตัดสินใจเลือกวัสดุปูพื้นแล้วพึงสังวรไว้ว่าวัสดุปูพื้นแต่ละประเภทก็ มีกระบวนการติดตั้งตลอดจนเทคนิควิธีการที่แตกต่างกันออกไป วันนี้จะขอกล่าวถึงเทคนิคและวิธีการติดตั้ง “พื้นไม้ปาเก้ต์” เป็นอันดับแรก

     ไม้ปาร์เก้ เป็นไม้ชิ้นเล็ก ๆ ที่เอามาต่อกันด้วยกาวหรือเข้าลิ้น แล้วก็ปูพื้นห้องต่าง ๆ พื้นปาเก้ต์นั้นมีทั้งพื้นปาเก้ต์หน้าเดียว ซึ่งมีด้านหนึ่งเป็นด้านที่ราบเรียบ และอีกด้านหนึ่งอาจเป็นกระพี้ไม่สวยงาม ปาร์เกชนิดนี้จะใช้ปูด้านที่เรียบเพียงด้านเดียว จึงมีราคาถูกกว่าปาเก้ต์สองหน้า ที่ปูได้ทั้งสองด้าน พื้นไม้ปาเก้ต์นั้นมีทั้ง พื้นไม้สัก ไม้แดง ไม้มะค่า ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้นในการเลือกใช้นอกจากจะพิจารณาถึงความสวยงามแล้วควรพิจารณา เลือกใช้ไม้ที่เนื้อไม้มีความแข็งแรงเหมาะสมกับการใช้สอยของแต่ละพื้นที่ สำหรับพื้นที่ที่ต้องใช้งานมาก ๆ ควรเลือกพื้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดคือ ไม้แดง ส่วนพื้นปาเก้ต์อื่นๆ ไล่ตามความแข็งแรงของเนื้อไม้ ก็ได้แก่ ไม้มะค่า ไม้สัก ในความเห็นของผม ไม้ชนิดหลังนี้จะมีเนื้อไม้ที่อ่อนเกินไปสำหรับใช้ทำพื้นในพื้นที่ที่ต้อง ใช้งานหนัก
    ในการปูพื้นปาร์เก้ส่วนใหญ่จะใช้กาวเป็นตัวเชื่อมประสานกับพื้นปูนซีเมนต์ ขัดมัน ก่อนจะปูพื้นนั้นต้องแน่ใจว่าพื้นนั้นสะอาดแห้งสนิทและไม่มีความชื้น ปูพื้นทิ้งไว้ประมาณ 10 วันให้กาวประสานนั้นแห้งสนิทเสียก่อน ระหว่างนั้นควรหลีกเหลี่ยงกิจกรรมอื่นใดที่จะทำให้พื้นปาเก้ต์เลอะเทอะเปรอะ เปื้อนเพราะคราบต่าง ๆ จะฝังอยู่ในพื้นปาเก้ต์ยากต่อการแก้ไข ทำให้ท่านเสียเงินเสียเวลาโดยใช่เหตุครับ เมื่อกาวเชื่อมประสานแห้งสนิทแล้วก็ทำการขัดผิวหน้าให้เรียบด้วยเครื่องขัด หน้า ( ช่างมักเรียกว่า “รถถัง”) และทาเคลือบหน้าไม้ด้วยแลคเกอร์ วานิช หรือยูริเทน ในกรณีที่ทำการขัดผิวหน้าแล้วพื้นปาเก้ต์ยังเป็นลอนไม่เรียบร้อยให้ท่าน เลือกใช้ วานิช หรือยูริเทนชนิดด้าน เพื่อลดความ “มันวาว” ของพื้นลง ทำให้พื้นปาเก้ต์ของท่านดูเรียบขึ้น พอจะเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ
การปูพื้นปาร์เก้ที่มีการยืดหยุ่นตัวสูงอย่างเช่น พื้นปาเก้ต์ไม้แดง นั้นควรจะเว้นระยะห่างจากผนังซักเล็กน้อย เพื่อเวลาปาร์เก้ขยายตัวจะได้พอดี ส่วนรอยต่อระหว่างพื้นและผนังที่เว้นไว้นี้ท่านสามารถใช้บัวปิดไว้เพื่อความ เรียบร้อยในส่วนรอยต่อได้
    ข้อควรระวังอีกข้อในการปูพื้นคือเรื่องการเตรียมระดับ เนื่องจากวัสดุปูพื้นแต่ละชนิดนั้นมีความหนาบางแตกต่างกันออกไป เช่น ในการเตรียมระดับที่จะปูพื้นปาร์เก้กับหินอ่อนนั้นต้องเว้นพื้นที่ส่วนที่จะ ปูปาเก้ต์สูงกว่าหินอ่อนประมาณ 3 เซนติเมตร เพื่อเวลาปูพื้นแล้วพื้นทั้งสองส่วนนี้จะมีระดับเท่ากันพอดี

ที่มา : พิจารณ์ แจ้งสว่างTAG :

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ
Comment
กรุณาป้อนข้อมูลตามที่ปรากฏ

ข้อความในส่วนแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็นข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@ebuild.co.thเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ช่างบุญหนาปาร์เ

23-Apr-2017  09:56:44
ช่างบุญหนาปาร์เก้ โทร 063-2734619 รับเหมางานไม้,พื้นไม้,รับทำปาร์เก้ ปูพื้นปาร์เก้ ปู ขัด ทำสี ซ่อมแซม พื้นไม้ ปาร์เก้ ไม้พื้นโก่งพอง หลุดล่อน บริการด้วยช่างผู้ชำนาญงาน ทุกพื้นที่


สินค้าหมวดสถาปัตย์
สินค้าหมวดโครงสร้าง
แหล่งความรู้
eBuild Team
www..co.th
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Privacy Policy
Copyright 2009 Ebuild Co., Ltd. All Rights Reserved.